Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Cùng với thời gian, có những vẻ đẹp không hề phai nhạt, mà càng tăng phần giá trị. Phong cách kiến trúc nội thất Pháp, một phong cách đã hình thành cách đây hơn 3 thế kỷ, nhưng thời gian qua đi chỉ càng khẳng định giá trị của nó.  

- Các thiết kế nội thất phong cách cổ điển Pháp phần lớn được dựa trên nền tảng của các phong cách Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Mỗi phong cách có những yếu tố thiết kế khác biệt tạo nên phong cách cổ điển Pháp lôi cuốn và đầy mê hoặc bởi sự đa dạng.

 - Khởi nguồn từ những đam mê, các nhà thiết kế của chúng tôi đã không ngừng sáng tạo dựa trên nguồn cảm hứng thiết kế vô tận từ phong cách cổ điển Pháp, để đem đến những thiết kế nội thất chuyên nghiệp, chú trọng đến từng chi tiết nhỏ.

- Hãy cùng chúng tôi khám phá các phong cách Louis XIV, Louis XV và Louis XVI để có thể cảm nhận sâu sắc hơn về sản phẩm của Nhã Hương với nguồn cảm hứng thiết kế từ các phong cách nội thất này.

Louis XIV – Nội thất theo phong cách Baroque.

- Nội thất phong cách Louis XIV của Pháp còn được gọi là phong cách Baroque. Phong cách này phổ biến vào những năm 1643-1715, các thiết kế nội thất Louis XIV cho cảm giác mạnh mẽ, vuông vức và nam tính. Được biết đến với các họa tiết đối xứng nhau rất phong phú, sang trọng, mạnh mẽ, dựa trên các đồ nội thất cổ điển của Baroque Flemish, Ý và Tây Ban Nha.

- Sự lộng lẫy huy hoàng và vinh quang của đồ nội thất baroque được thể hiện trong thời kỳ Louis XIV. Thời đại của vua Louis XIV đánh dấu sự kết thúc thời Phục hưng ở Pháp và bắt đầu của một loạt các phong cách nội thất khác biệt. Nước Pháp thời kỳ Phục Hưng , bao gồm đồ nội thất Louis XIII, đã dần dần trải qua những thay đổi cho đến khi nó phát triển thành những gì có lẽ là tuyệt vời nhất trong mọi thời kỳ của phong cách Pháp. Đó là một lịch sử huy hoàng và tráng lệ , phong phú của đồ nội thất cổ điển, rất thích hợp cho các cung điện và các không gian lớn.

- Năm 1660 Louis XIV đã khuyến khích hỗ trợ nghệ thuật, và tạo mọi cơ hội để phát triển cho các nghệ nhân, nhà thiết kế như Daniel Marot, De Espouy, Hardouin Mansart, Pel Noel Coy, và Lê Pautre. Nhưng có ảnh hưởng lớn nhất đó chính là J. Charles Berain và Andre Charles Boulle.

- Boulle sử dụng gỗ sồi hoặc gỗ mun khảm vỏ rùa, đồng và các kim loại khác cho đến khi toàn bộ sản phẩm giống như một bức tranh rực rỡ. Đá cẩm thạch và granite , thảm trang trí cũng được sử dụng .Tất cả các kết hợp này để tạo nên một phong cách hòa hợp hoàn hảo với vẻ rực rở và huy hoàng của thời kỳ Louis XIV – Phong cách Baroque.

- Phong cách Louis XIV ghi dấu ấn bởi sự cẩn trọng, vĩ đại, hiệu ứng mạnh mẽ, trang trí xa hoa nhưng không quá nhiều, và chế tác hoàn hảo.

- Về phong cách , đồ nội thất Louis XIV có chân tương tự bậc hoặc bệ, và sau đó có chân cong. Bàn nhỏ , bàn tròn , bàn hình chữ nhật và bàn consol trở nên phổ biến, các chi tiết chạm trổ thường được mạ vàng. Khắc và khảm được sử dụng nhiều trên mặt tủ, mặt bàn.

- Đồ nội thất phong cách Louis XIV về cơ bản là các đường thẳng, và được tô điểm bởi những nét chỉ cong chạy theo chân bàn và chân ghế. Đặc điểm quan trọng là ghế bành chân quỳ, ghế bọc nệm tay, giường với nhiều gối, phụ kiện và tủ quần áo đồ sộ.

- Các họa tiết thiết kế hoặc trang trí trên đồ nội thất phong cách Baroque thường là lá cây có gai, linh vật, cá heo (biểu tượng của Louis XIV), các dụng cụ âm nhạc, con người, đầu người mình thú, đầu và chân sư tử chạm khắc theo xu hướng cổ điển.

Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV
Sơ Lược Nguồn Gốc Về Nghệ Thuật Nội Thất Thời Louis XIV

Tin khác